BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH VÀ CHẨN ĐOÁN BỆNH HOẠI TỬ THẦN KINH TRÊN CÁ BIỂN (Viral nervous necrosis)

  Ninh Thuận có bờ biển dài khoảng 105km, nhiều đầm, vịnh kín gió, nhiệt độ, độ mặn, các yếu tố thủy lý, thủy hóa phù hợp với nghề sản xuất giống cá biển và nuôi thương phẩm; bên cạnh đó vùng sản xuất giống tập trung An Hải - Ninh Phước được tỉnh qui hoạch để sản xuất giống thủy sản đã tạo điệu kiện thuận lợi cho việc phát triển và hình thành nghề sản xuất giống cá biển. 

Để đảm bảo nguồn cá giống biển đạt yêu cầu an toàn dịch bệnh cho người nuôi. Trạm KDTS An Hải đã và đang thực hiện việc kiểm soát mầm bệnh virus VNN (Viral nervous necrosis) hay còn gọi là bệnh hoại tử thần kinh trên các loài cá giống biển, đồng thời thực hiện việc hướng dẫn và phòng bệnh Hoại tử thần kinh trên cá giống biển và cá nuôi lồng phương pháp sau. 
Bệnh hoại tử thần kinh (Viral nervous necrosis) Virus Betanodavirus gây bệnh (VNN) có hình cầu, đường kính 26 - 32 nm (nanomet), không có màng bao, cấu trúc di truyền là ARN chuỗi đơn (+ARN). Khi xâm nhập vào cơ thể cá chúng sẽ ký sinh trong tế bào chất của tế bào thần kinh trong não và trong võng mạc mắt là bệnh cấp tính hoặc thứ cấp tính, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn ấu trùng cá giống từ 10 ngày tuổi cho đến giai đoạn cá giống dưới 20 ngày tuổi bệnh, cá biển nuôi lồng, bệnh xuất hiện dấu hiệu không rõ ràng có thể chết hàng loạt sau 3 - 7 ngày khi có dấu hiệu nhiễm bệnh. 
a.Đối tượng nhiễm bệnh
Một số loại cá biển như cá Bóp , Hồng Mỹ, cá Chẽm và đặc biệt thường gặp ở cá Mú điểm gai - Epinephelus malabaricus; cá Mú mỡ - Epinephelus tauvina; cá Mú tảo bẹ - Epinephelus moara…
b.Triệu chứng lâm sàng
Khi cá bị nhiễm bệnh có biểu hiện như yếu, chậm chạp và tập trung bơi gần mặt nước, bơi không định hướng (bơi quay tròn hoặc xoáy trôn ốc), đầu chúc xuống dưới, mắt lồi và bị xuất huyết khi bệnh nặng. Cá kém ăn hoặc bỏ ăn, thân đen xám, đặc biệt đuôi và các vây chuyển màu đen, mắt đục bụng căng phồng.

Hình 1: Dấu hiệu bệnh VNN trên cá Mú (1)

Hình 2: Dấu hiệu bệnh VNN trên cá Mú (2)
c.Phương pháp Chẩn đoán
Các phương pháp được xác định nhiễm bệnh VNN khi có các đặc điểm dịch tễ học, triệu chứng lâm sàng, mẫu cá sẽ nhân viên Thú y Thủy sản của Trạm Kiểm dịch Thủy sản An Hải thu mẫu, gởi đến phòng xét nghiệm được chi định (Trạm chẩn đoán và điều trị bệnh Động vật - Chi cục Chăn nuôi Thú y) để thực hiện xét nghiệm bằng phản ứng Real - time PCR, nhằm phát hiện virus VNN.

Hình 3: Thu Mẫu cá 
 
d. Biện pháp phòng bệnh
Đối với bệnh VNN hiện chưa có phương pháp chữa bệnh hữu hiệu mà chỉ áp dụng biện pháp phòng là chính, áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp, không để cho cá bị stress do các yếu tố môi trường trong quá trình nuôi. Định kỳ vệ sinh khữ trùng khu vực nuôi Khi có dấu hiệu bệnh lý xảy ra cần giảm 50% lượng thức ăn hàng ngày, di chuyển cách ly hồ cá giống, cá bệnh ra khỏi khu vực nuôi, hàng ngày, phải với hết cá chết trong lồng đem chôn hoặc đem đun chín. Ngoài ra trong quá trình ương dưỡng, nuôi nên  sử dụng thuốc tỏi, Beta glucan và Vitamin C với liều lượng gấp 1,5 - 2 lần bình thường, trộn vào thức ăn cho cá, bổ sung thêm Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá với liều lượng 20 - 30 mg/kg cá/ngày, định kỳ mỗi tháng cho ăn một đợt 7 - 10 ngày. Định kỳ lầy mẫu cá để chẩn đoán bệnh VNN để có biện pháp ngăn ngừa./.

Trạm Kiểm dịch Thủy sản An Hải
 
Số lượt đọc: 119 - Ngày cập nhật: 22/04/2020
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
HyperLink
Liên kết
676716
30
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software