TÌNH HÌNH KINH DOANH VẮC XIN THÚ Y TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH THUẬN

  Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới SARS-CoV- 2 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo nhận định của Bộ y tế, trong thời gian tới nguy cơ lây nhiễm chủng vi rút SARS-CoV- 2 sẽ rất phức tạp, có khả năng xảy ra trên diện rộng nguy cơ người bị bệnh tăng cao. Cùng với đó, từ đầu năm 2020 đến nay các loại dịch bệnh động vật như: Cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N1 và A/H5N6, bệnh Lở mồm long móng, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi… đang còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch chồng dịch dễ xảy ra.

Ngày 03/03/2020, Cục thú y đã ban hành văn bản số 332/TY-QLT về việc đảm bảo thuốc, vắc-xin thú y để phòng, chống bệnh động vật. 
Thực hiện nội dung yêu cầu của văn bản nêu trên, cũng như nhằm mục đích kiểm tra điều kiện kinh doanh, khảo sát, nắm bắt tình hình kinh doanh, cung ứng vắc xin tại các cửa hàng, để chủ động nguồn vắc xin đáp ứng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Ngày 09/03/2020 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành Thông báo số 54/TB-CCCNTY thành lập Tổ kiểm tra, thực hiện kiểm tra việc buôn bán vắc xin tại 14 cơ sở kinh doanh thuốc thú y. Kết quả kiểm tra được ghi nhận như sau:
   
Hình: Buổi làm việc tại cửa hàng

- Tất cả các cửa hàng đều duy trì tốt các điều kiện buôn bán thuốc thú y, vắc xin theo quy định như: Có tủ lạnh chứa đựng, bảo quản vắc xin, có nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh, có máy phát điện dự phòng để sử dụng khi nguồn điện tủ lạnh bị cắt … Có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y, vắc xin còn hiệu lực.
- Các cửa hàng buôn bán tương đối đầy đủ chủng loại vắc xin, các loại vắc xin đều còn hạn sử dụng, vắc xin đều nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, của một số công ty sản xuất, phân phối thuốc thú y như: Công ty cổ phần thuốc thú y trung ương Navetco, Công ty cổ phần dược và vật tư thú y Hanvet, Công ty thuốc thú y xanh Việt Nam Greenvet, Phân viện thú y Miền Trung; việc nhập vắc xin có hóa đơn, chứng từ rõ ràng; việc xuất bán vắc xin cho người mua, sử dụng đều được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng cho vật nuôi theo quy định.
- Số lượng các loại vắc xin hiện có tại các cửa hàng được trưng bày ít, đủ số lượng bán trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các cửa hàng đều nhận thức tốt về việc sẵn sàng nhập đủ số lượng và chủng loại vắc xin để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người chăn nuôi và tình hình dịch tễ tại địa phương. Không có hiện tượng găm hàng, đầu cơ, nâng giá bán vắc xin; luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi dễ tiếp cận với nguồn thuốc, vắc xin trong công tác phòng chống dịch bệnh. 
Đứng trước tình hình dịch bệnh xảy ra hết sức phức tạp, nguy cơ dịch chồng dịch xảy ra là hết sức hiện hữu đối với nước ta. Việc phòng, chống dịch bệnh đòi hỏi phải huy động tất cả các nguồn lực, trong đó vắc xin phòng bệnh là yếu tố hết sức quan trọng, quyết định thành công, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả nhất. Kết quả kiểm tra nêu trên cho thấy, nguồn vắc xin phòng bệnh cho động vật được kinh doanh trên thị trường tỉnh Ninh Thuận là đầy đủ về chủng loại và số lượng, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người chăn nuôi khi có dịch xảy ra. Tuy nhiên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị các cơ cở kinh doanh cần phải duy trì và phát huy những kết quả đạt được nêu trên; tích cực phối hợp với Chi cục nắm bắt diễn biến thông tin về tình hình dịch bệnh động vật tại địa phương, có kế hoạch nhập, dự trữ vắc xin nhằm chủ động đáp ứng kịp thời phục vụ cho người chăn nuôi trong thời gian đến./. 
Phòng Thanh tra Pháp chế
Số lượt đọc: 193 - Ngày cập nhật: 24/03/2020
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
HyperLink
Liên kết
739955
10
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software