Vận hành dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tại tỉnh Ninh Thuận

  Trong thời gian qua, dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giúp các địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững. Và theo đó ngành Nông nghiệp của tỉnh Ninh Thuận cũng được đầu tư nhiều hạng mục trong đó có cơ sở hạ tầng và thiết bị thuộc dự án: Trung tâm kiểm nghiệm chất lượng tôm giống. 

Để vận hành tốt và hoạt động có hiệu quả hệ thống máy móc, thiết bị, cơ sở hạ tầng được đầu tư. Ban quản lý Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Ninh Thuận đã bàn giao cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y là đơn vị nhận, sử dụng cơ sở hạ tầng và máy móc thiết bị xét nghiệm của dự án tại Khu sản xuất giống thủy sản tập trung An Hải, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
   
 
Trạm Chẩn đoán Xét nghiệm và Điều trị Bệnh động trực thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y có chức năng chẩn đoán, xác định bệnh và điều trị cho động vật; xét nghiệm mẫu phục vụ công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra thuốc thú y, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và môi trường chăn nuôi trong phạm vi hoạt động, chức năng, nhiệm vụ được giao của Chi cục. Với chức năng, nhiệm vụ như trên đến nay Trạm Chẩn đoán đã triển khai thực hiện xét nghiệm cả động vật thủy sản và động vật trên cạn cụ thể như: 
Các chỉ tiêu xét nghiệm phục vụ công tác kiểm dịch trên động vật thủy sản:
+ Xét nghiệm kiểm tra virus gây bệnh còi (MBV) bằng phương pháp soi tươi dưới kính hiển vi quang học;
+ Xét nghiệm kiểm tra các bệnh nguy hiểm trên tôm do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR, Realtime PCR) như: bệnh đốm trắng (WSSV), bệnh đầu vàng (YHV), Hội chứng Taura (TSV), bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV), bệnh teo gan tụy (HPV), bệnh hoại tử cơ (IMNV), bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND), vi bào tử trùng (EHP), bệnh hoại tử gan tụy (NHP) và bệnh còi (MBV).
Các chỉ tiêu xét nghiệm bệnh động vật trên gia súc, gia cầm: 
Xét nghiệm kiểm tra các bệnh trên gia súc, gia cầm do virus gây ra như: bệnh như Lỡ mồm long móng (FMDV), dịch tả lợn Châu phi (ASFV), bệnh tai xanh (PRRS) bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR, Realtime PCR).
Trạm Chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật đã được công nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 17025:2005 từ năm 2013, được đánh giá chỉ định phòng xét nghiệm ngành nông nghiệp theo Thông tư số16/2011/TT-BNNPTNT ngày 01/4/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định về đánh giá, chỉ định và quản lý phòng thử nghiệm ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với mã số LAS-NN 25. Trong năm 2019, Trạm Chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật đã thực hiện xét nghiệm 6.569 mẫu bệnh phẩm thủy sản/16.868 chỉ tiêu xét nghiệm, chủ yếu phục vụ cho công tác kiểm dịch động vật thủy sản xuất tỉnh và một phần nhu cầu tự kiểm soát dịch bệnh của người nuôi. 
Để sử dụng hết công suất của một số máy móc, trang thiết bị, Trạm Chẩn đoán sẽ triển khai thực hiện một số chỉ tiêu xét nghiệm về kháng thể, các chỉ tiêu xét nghiệm trong chăn nuôi. Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên xét nghiệm có trình độ, tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận hành và thực hiện kiểm soát theo hệ thống quản lý chất lượng Tiêu chuẩn ISO 17025 cho phòng xét nghiệm đồng thời với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc được đầu tư hiện đại, đầy đủ giúp hoạt động kiểm tra, xét nghiệm bệnh động vật chính xác hơn, làm tốt công tác cảnh báo, xử lý kịp thời những rủi ro nhằm mang lại hiệu quả cao cho người dân. Qua đó, không những đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân, mà còn giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt chẽ, làm tốt công tác quản lý nhà nước cả về lĩnh vực thủy sản, thú y trên địa bàn tỉnh góp phần duy trì và nâng cao vị thế, uy tín tôm giống Ninh Thuận. 
Trạm Chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật
Số lượt đọc: 152 - Ngày cập nhật: 06/01/2020
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
Liên kết
632061
7
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software