AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT CHĂN NUÔI GIA SÚC GIA CẦM

  Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất chăn nuôi, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, cung cấp dồi dào lượng thịt gia súc, gia cầm đáp ứng chất lượng an toàn thực phẩm, bình ổn giá trong dịp tết Canh Tý năm 2020. 

Ngày 04/11/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y ban hành Quyết định 115/QĐ-CCCNTY về việc thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về điều kiện vệ sinh Thú y, an toàn thực phẩm tại các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm (heo, gà) tập trung trên địa bàn tỉnh. Theo đó từ ngày 11/11/2019 đến ngày 25/11/2019, Chi cục tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở chăn nuôi tập trung tại các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Phước và Thuận Bắc, đồng thời lấy mẫu nước tiểu lợn của các cơ sở chăn nuôi heo test nhanh với chất cấm thuộc nhóm Beta-Agonist (Clenbuterol, Salbutanol và Ractopamine), kết quả đều âm tính. Qua việc thanh, kiểm tra nhận thấy các cơ sở chăn nuôi tập trung đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật liên quan hoạt động chăn nuôi, có đầy đủ các thủ tục giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất chăn nuôi, việc dùng thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi có đăng ký trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; kiểm dịch động vật cũng được các cơ sở thực hiện nghiêm túc. Nhất là việc giám sát của các phòng chuyên môn, Trạm Chăn nuôi Thú y các huyện thực hiện lấy mẫu gửi Chi cục Thú y Vùng VI xét nghiệm với vi rút Dịch tả lợn Châu Phi để phục công tác kiểm dịch xuất tỉnh và giết mổ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. 
 
Mẫu thử nước tiểu lợn với chất cấm
Đồng thời, Chi cục tuyên truyền đến người dân về thực hiện an toàn thực phẩm trong dịp tết  Canh Tý  năm 2020:
- Tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh đã cấm trong sản xuất chăn nuôi, chế biến thực phẩm; hãy đảm bảo thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị gia súc gia cầm đúng quy định. 
- Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong bảo quản, chế biến thực phẩm (giò chả, nem chua ...).
- Phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn (thịt dê cừu, thịt bò và thịt gia cầm; cửa hàng bình ổn giá mặt hàng thịt heo của Công ty CP tại Ninh Thuận).
- Là người tiêu dùng thông minh nên chọn mua những thịt gia súc, gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có dấu kiểm dịch của Cơ quan Thú y; không mua những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Sản phẩm bao gói cần kiểm ra kỹ nhãn mác, cơ sở sản xuất, thời hạn sử dụng.
- Không nên mua trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.
- Ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm.
- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, an toàn thực phẩm.
 Bác sỹ thú y: Nguyễn Điều
Số lượt đọc: 171 - Ngày cập nhật: 18/12/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
Liên kết
632031
11
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software