Phát huy hiệu quả công tác phòng và khống chế dịch tả lợn châu Phi

  Cuối tháng 8-2019, tại khu phố 1, thị trấn Tân Sơn xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đầu tiên của tỉnh. Chỉ ít ngày sau, dịch đã bùng phát, xuất hiện thêm tại một số xã lân cận và 2 xã Bắc Sơn (Thuận Bắc), Phước Thắng (Bác Ái) khiến nhiều địa phương và các hộ chăn nuôi hết sức lo lắng. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng triển khai dập dịch, đến nay cơ bản DTLCP đã được khống chế và xử lý hiệu quả.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, sau hơn 3 tháng xuất hiện dịch trên địa bàn tỉnh, DTLCP đã xảy ra tại 45 hộ chăn nuôi của 22 thôn, khu phố, thuộc 10 xã, thị trấn của 3 huyện Ninh Sơn, Thuận Bắc và Bác Ái. Tính đến ngày 15/12/2019, tổng số lơnj chết, buộc tiêu hủy là 1.015 con, với tổng trọng lượng là hơn 59.215 kg, trong đó chiếm đa phần là lợn thịt với 702 con. Riêng trong tháng 11 vừa qua, toàn tỉnh ghi nhận có 66 con lợn mắc bệnh DTLCP chết, buộc phải tiêu hủy với trọng lượng 3.624,5 kg của 02 huyện Ninh Sơn, và Thuận Bắc. So với tháng 10, số lượng lợn tiêu hủy giảm 33,6%, trọng lượng tiêu hủy giảm 48,7%. Với sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của ngành Nông nghiệp và chính quyền địa phương, tình hình DTLCP tại huyện Bác Ái đã được khống chế và đã được công bố hết dịch trên toàn huyện. Đây là địa phương có ổ dịch qua 30 ngày, nhưng không phát sinh thêm ổ mới, tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định, an toàn.
 
Cán bộ thú ý phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi
Để khống chế, dập dịch hiệu quả, các ngành, địa phương đã chú trọng từ công tác chỉ đạo, đến triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý ổ dịch, kiểm soát nguồn lây. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương cũng đã tích cực triển khai 7 đợt cao điểm Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng trên diện rộng. Đến nay, tỉnh đã cấp cho các địa phương trên 22.873 lít thuốc khử trùng benkoxid và 16.323 kg vôi bột để tổ chức phun, xịt tại các điểm tập trung và các hộ chăn nuôi, nhằm xử lý các nguy cơ phát sinh mầm bệnh.
Sau khi có quyết định công bố dịch, ngành chức năng và các địa phương đã khẩn trương thông báo, chủ động phương án xử lý và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn chết, lợn bệnh; cử cán bộ thú y theo dõi, giám sát diễn biến dịch tại các hộ có lợn bệnh, thành lập các chốt kiểm dịch, bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ giám sát việc vận chuyển lợn và phun tiêu độc khử trùng phương tiện ra, vào các vùng dịch. Không chỉ giám sát xử lý ổ dịch, lực lượng Thú y cũng đã tăng cường giám sát việc nhập lợn vào tỉnh, đảm bảo kiểm soát tất cả các phương tiện vận chuyển động vật lưu thông qua địa bàn, thông qua các trạm, chốt kiểm dịch phúc kiểm lợn quá cảnh được bố trí trên các tuyến quốc lộ. Công tác kiểm soát giết mổ cũng được triển khai đầy đủ, thặt chặt từ lúc nhập gia súc đến khi xuất sản phẩm ra thị trường tiêu thụ và thực hiện tốt vệ sinh, khử trùng cơ sở sau mỗi ca giết mổ.
Theo nhận định của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù bệnh DTLCP đã được khống chế tại địa bàn huyện Bác Ái, nhưng tại một số hộ nuôi thuộc huyện Ninh Sơn, Thuận Bắc dịch vẫn còn diễn ra, chưa qua 30 ngày và đang trong quá trình tiếp tục kiểm soát, dập dịch. Vì vậy, địa phương có dịch, cần tiếp tục chủ động khoanh vùng dịch và vùng đệm để kiểm soát, không để bệnh lây lan ra diện rộng; đặc biệt không để lây nhiễm vào địa bàn Tp. Phan Rang-Tháp Chàm. Các sở, ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống DTLCP; tuyệt đối không để người dân vứt xác động vật ra môi trường. Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định về phòng dịch, thực hiện đầy đủ các bước tiêu độc, khử trùng chuồng trại, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và hạn chế tái đàn ở những vùng nuôi có dịch.
Với sự vào cuộc quyết liệt, phát huy hiệu quả trong công tác phòng và dập dịch, hy vọng trong thời gian tới DTLCP tại tỉnh ta sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vùng nuôi an toàn, từng bước ổn định sản xuất.
Phòng HCTH

 

Số lượt đọc: 121 - Ngày cập nhật: 16/12/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
Liên kết
631990
15
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software