CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y XÂY DỰNG KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ HẠN HÁN TRONG LĨNH VỰC CHĂN NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2020

  Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, tổng lượng mưa từ nay đến cuối năm 2019 ở khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10-30%; từ tháng 01- 3/2020, lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN, tháng 4/2020 phổ biến thấp hơn TBNN từ 10-25%. Dòng chảy trên các sông, suối từ nay đến tháng 4/2020 sẽ thiếu hụt so với TBNN khoảng từ 20-50%.

Để chủ động ứng phó kịp thời và hạn chế thiệt hại thấp nhất khi hạn hán gây ra trong lĩnh vực chăn nuôi; đồng thời, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được hiệu quả và đáp ứng với yêu cầu phát triển sản xuất chăn nuôi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm và bền vững, vừa qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xây dựng kế hoạch ứng phó với hạn hán trong lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh năm 2020.
Với mục đích chủ động ứng phó kịp thời khi hạn hán xảy ra giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra; Nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong công tác phòng và ứng phó hiệu quả khi hạn hán xảy ra; Bảo vệ đàn vật nuôi và giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra đối với các hoạt động phát triển sản xuất chăn nuôi ổn định và bền vững. Kế hoạch yêu cầu phải xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh trong hoạt động ứng phó thiên tai theo quy định của pháp luật; Nâng cao năng lực của các cấp, các ngành trong việc điều hành để ứng phó với hạn hán đạt hiệu quả cao nhất; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, cảnh cáo, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phòng và ứng phó kịp thời khi hạn hán xảy ra; Đẩy mạnh công tác thú y, giám sát và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả; lực lượng thú y phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp để triển khai thực hiện công tác phòng, chống thiên tai trong lĩnh vực chăn nuôi đạt hiệu quả cao. 

Hình: Hạn hán tại tỉnh ta năm 2018
Kế hoạch cũng chỉ ra các nội dung cụ thể cần triển khai thực hiện trước, trong và sau khi hạn hán xảy ra. Theo đó, trước khi xảy ra hạn hán UBND các huyện, thành phố cần phối hợp với các ngành xây dựng Kế hoạch ứng phó hạn hán trên địa bàn, chỉ đạo việc xây dựng, phân công nhiệm vụ kiểm tra, kế hoạch ứng phó với hạn hán của các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan; Thống kê số lượng đàn gia súc, gia cầm; Thống kê diện tích sản xuất vụ Đông xuân năm 2019-2020, vụ Hè Thu tại các địa phương để làm công tác dự báo nguồn cung cấp thức ăn trong giai đoạn hạn hán; Tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi gia súc có sừng tự chủ và chủ động nguồn nước uống và các loại thức ăn tinh; Xây dựng phương án khôi phục sản xuất, hỗ trợ thiệt hại thiên tai do hạn hán đối với sản xuất chăn nuôi. Trong và sau khi hạn hán xảy ra cần triển khai các biện pháp ứng phó hạn hán nhằm giảm nhẹ thiệt hại do hạn hán gây ra. Tự chủ, chủ động tại chỗ bằng các biện pháp: dự trữ thức ăn cho gia súc; Duy trì, ổn định đàn gia súc, cân đối đàn gia súc với khả năng cung cấp nguồn thức ăn cho chúng; hạn chế việc tái đàn, bán bớt những con gia súc đến tuổi bán thịt, gia súc già loại thải; Chủ động tiêm phòng vắc xin cho gia súc theo quy định,... Di chuyển đàn gia súc có kế hoạch khi thức ăn và nước uống khan hiếm; Thống kê thiệt hại đàn gia súc (trâu, bò, dê, cừu) do hạn hán và hướng dẫn trình tự thủ tục hỗ trợ thiệt hại chăn nuôi do thiên tai gây ra theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ./.
Phòng Hành chính - Tổng hợp
Số lượt đọc: 197 - Ngày cập nhật: 29/11/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
HyperLink
Liên kết
701346
7
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software