Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường (đợt 7) trên địa bàn tỉnh

  Hiện nay, tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên cả nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Từ đầu tháng 02/2019 đến nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 8.462 xã thuộc 666 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là 5.851.442 con với tổng trọng lượng là 335.661 tấn (chiếm khoảng 8,8% tổng trọng lượng lợn của cả nước). Trên địa bàn tỉnh, lũy kế đến 12/11/2019 số lượng lợn bị tiêu hủy do DTLCP là 987 con, tổng trọng lượng bị tiêu hủy là 57.072 kg của 36 hộ dân, 19 thôn, khu phố, 10 xã, thị trấn thuộc 03 huyện (Ninh Sơn, Thuận Bắc, Bác Ái). Trong những tháng cuối năm 2019, do thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi một số dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm như Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, Tai xanh, Dịch tả lợn, Dại động vật… nguy cơ phát sinh gây thiệt hại kinh tế của người chăn nuôi, cũng như kinh phí của nhà nước.

Thực hiện Kế hoạch số 4758/KH-UBND ngày 20/11/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường trên địa bàn tỉnh (đợt 7), sáng ngày 21/11/2019, các địa phương trong tỉnh đã ra quân Triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 7 nhằm phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả heo Châu Phi.
Theo đó, Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 7 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến hết ngày 20/12/2019. Toàn bộ các cơ sở, hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; cơ sở giết mổ; chợ buôn bán gia súc, gia cầm; nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm... cần tập trung thực hiện phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, thu gom phân, rác, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh; rải vôi, phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực nuôi nhốt và vùng phụ cận mỗi tuần 2 lần; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia cầm, thức ăn và các dụng cụ có liên quan trước khi ra, vào cơ sở hoặc sau mỗi buổi chợ,… Đối với các cơ sở nuôi chim Yến: Vệ sinh thường xuyên và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng định kỳ ít nhất 1 lần/tuần bằng thuốc Virkon-S, không sử dụng chất khử trùng làm ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Đối với Vùng dịch và Vùng bị uy hiếp thực hiện tiêu độc khử trùng 1 lần/ngày trong vòng l tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. Vệ sinh tiêu độc, khử trùng tất cả các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, thức ăn,... và con người trước khi ra, vào cơ sở chăn nuôi.
Việc thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn, hạn chế sự phát sinh và lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm; đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi để chủ động phòng, chống dịch. Khi thực hiện việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm và các phương tiện, dụng cụ trong quá trình tiêu độc, khử trùng. Người tham gia phải được trang bị dụng cụ, bảo hộ lao động và được trang bị kiến thức về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh động vật.
Một số hình ảnh triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 7 năm 2019:
 
 
 Phòng HCTH – Chi cục Chăn nuôi và Thú y
 
 
Số lượt đọc: 179 - Ngày cập nhật: 25/11/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
HyperLink
Liên kết
701314
16
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software