TÌNH HÌNH BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI VÀ HỘI NGHỊ TIÊM PHÒNG GIA SÚC GIA CẦM ĐỢT 2/2019

   Trong 09 tháng đầu năm 2019, các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như: Lở mồm long móng, Tai xanh heo, Cúm gia cầm (H5N1, H5N6) không xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh động vật ngày càng gia tăng. Đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu phi đang xảy ra tại một số quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam theo lũy kế từ tháng 02/2019 đến ngày 03/10/2019 bệnh DTLCP đã xảy ra tại 8.014 xã thuộc 654 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh, chết buộc phải tiêu hủy 5.435.972 con với tổng trọng lượng 311.623 tấn. Riêng tại Ninh Thuận ổ dịch xuất hiện đầu tiên tại thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn vào ngày 28/8/2019. Ban chỉ đạo huyện Ninh Sơn cùng các ngành, các cấp, UBND thị trấn Tân Sơn, các xã tích cực triển khai công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, dịch đã lây lan ra các hộ chăn nuôi ở các địa phương khác. Lũy kế đến ngày 08/10/2019 bệnh DTLCP đã xảy ra tại 08 xã thuộc 3 huyện (Ninh Sơn, Thuận Bắc, Bác Ái), với tổng số lợn bệnh, chết buộc phải tiêu hủy 836 con (117 nái, nọc; 578 lợn thịt trên 28 ngày tuổi và 141 lợn dưới 28 ngày tuổi) với tổng trọng lượng 49.729 kg của 28 hộ chăn nuôi. Hiện nay giá thịt lợn hơi tăng cao cả 3 miền Bắc, Trung Nam. Tại Ninh Thuận giá lợn hơi hiện nay (ngày 08/10/2019) dao động từ từ 43.000 - 55.000 đ/kg (lợn Công ty CP). Hoạt động tăng đàn gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng vào cuối năm tăng cao. Kết quả tiêm phòng mộ số vắc xin cho gia súc, gia cầm trong đợt 1/201 đạt tỷ lệ thấp; kết quả giám sát lưu hành vi rút cho thấy mầm bệnh Cúm gia cầm vẫn lưu hành trong môi trường và gia cầm nuôi, tỷ lệ mang trùng vi rút LMLM trên đàn trâu bò tương đối cao. Do vậy, nguy cơ phát sinh một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi trong thời gian tới là rất lớn.

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu phi, đồng thời tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm đề kháng với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong đó công tác tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, gia cầm là biện pháp quan trọng và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong công tác phòng, chống dịch bệnh; góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 02/10/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức Hội nghị để thông tin về tình hình bệnh Dịch tả Châu Phi và biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời triển khai tiêm phòng đợt 2 năm 2018.

Về dự Hội nghị gồm có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển, Đài phát thanh và Đài truyền hình tỉnh đưa tin, đại diện phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng kinh tế 07 huyện, thành phố; Lãnh đạo, các phòng chuyên môn Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trạm Chăn nuôi và Thú y 07 huyện, thành phố và Cán bộ phụ trách thú y của 65 xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe ông Nguyễn Điều– Phó Trưởng phòng quản lý giống –QLDB thông tin về tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu phi, các biện pháp phòng chống và báo cáo kết qủa công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2019 và triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2/2019 theo Kế hoạch số 77/KH-SNNPTNT ngày 19/9/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, các địa phương đẩy mạnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dịch tả Châu phi tích cực theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Kế hoạch của các huyện, thành phố; tuyên truyền các hộ dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; tăng cường chủ động giám sát và cảnh báo dịch tả lợn Châu phi, nếu phát hiện lợn mắc bệnh,


Hình: Quang cảnh Đại biểu dự Hội nghị


chết không rõ nguyên nhân báo cáo cô quan thú y lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm. Khi phát hiện có bệnh Dịch tả Châu phi thì phải tổ chức tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh, chết, đồng thời khoanh vùng dịch, kiểm soát việc chuyển lợn và các sản phẩm lợn thực hiện phun tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn ra vào vùng dịch. 
Theo Kế hoạch tỷ lệ tiêm phòng đạt 80% tổng đàn trở lên cho từng loại bệnh gia súc, gia cầm. Cụ thể: Trâu bò: Vắc xin Lở mồm long móng: 103.200 con, tiêm vắc xin Tụ huyết trùng 94.200 con; lợn: 90.700 con/từng loại vắc xin (Dịch tả, tụ huyết trùng, LMLM); đàn dê cừu 228.400 con (trong đó: đàn dê 104.600 con, đàn cừu: 123.800 con) bằng vắc xin tụ huyết trùng; tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó mèo 25.409 con; đàn vịt tiêm vắc xin dịch tả vịt, New cat xơn trên đàn gà và vắc xin cúm gia cầm Navet-Vifluvac trên đàn gia cầm…và các loại vắc xin khác để phòng bệnh cho đàn gia cầm. Chỉ tiêu tiêm phòng giao cho từng huyện, thành phố được được tính theo số liệu của Cục Thống kê có từ ngày 01/01/2019. 

Hình: Lãnh đạo Chi cục chỉ đạo kết luận Hội Nghị
 
Thông qua Hội nghị có các ý kiến phát biểu của thú y cơ sở, Trạm Chăn nuôi và Thú y và đại diện các phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện xung quanh vấn đề khó khăn về thú y tiêm phòng, kinh phí thù lao công tiêm phòng, số liệu tiêm phòng… 
Sau khi nghe, tổng hợp các ý kiến của các Đại biểu, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y ông Trần Công Quang và ban tổ chức Hội nghị đã giải thích các ý kiến thắc mắc của các đại biểu dựa trên căn cứ pháp lý và tình hình thực tế tại các địa phương. Sau khi được nghe giải thích thắc mắc các huyện, thành phố sẽ tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi, và Kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2/2019 tại các địa phương./.
 
Bs Thú y Nguyễn Điều
 
Số lượt đọc: 324 - Ngày cập nhật: 10/10/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
HyperLink
Liên kết
701310
17
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software