KHẨN TRƯƠNG KHỐNG CHẾ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

  Ngày 31-8, UBND huyện Ninh Sơn đã công bố dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thị trấn Tân Sơn. Như vậy, sau thời gian dài dịch bệnh được khống chế, tỉnh ta đã lần đầu tiên xuất hiện DTLCP trên địa bàn.

Thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn là nơi xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, lực lượng chức năng và UBND huyện Ninh Sơn đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp chống dịch theo quy đinh. Thực hiện tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi hộ có lợn bệnh, hố chôn lợn bệnh và cắm biển báo và giăng dây cảnh báo nơi chôn lấp động vật mắc bệnh và tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng tại thị trấn Tân Sơn.
Cử cán bộ theo dõi, giám sát diễn biến dịch bệnh tại hộ có lợn bị bệnh, các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn thị trấn Tân Sơn và các xã xung quanh, vùng có nguy cơ và vùng đệm. Bên cạnh đó, địa phương thành lập hai chốt kiểm soát không cho vận chuyển heo ra vào vùng dịch. Tuy nhiên, tình trạng heo chết tại vùng dịch ở thị trấn Tân Sơn vẫn xảy ra và có dấu hiệu gia tăng. Tính đến ngày 5-9, tổng số heo chết và tiêu hủy đã lên đến hơn 80 con.
 
Phòng Nông nghiệp huyện Ninh Sơn phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tiêu hủy heo bị chết trong vùng dịch

Theo ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong thời gian tới lực lượng chức năng và địa phương tiếp tục tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh DTLCP. Thành lập các chốt kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; thực hiện việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi từ vùng dich, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm ra bên ngoài. Tổ chức kiểm soát, không để vận chuyển lợn con, lợn giống ra, vào vùng dich vùng bị dich uy hiếp để nuôi tái đàn khi chưa có hướng dẫn của cơ quan Thú y. Tổ chức thường xuyên việc tiêu độc khử trùng. Cụ thể, đối với thị trấn Tân Sơn, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. Đối với các xã vùng bị dịch uy hiếp là các xã tiếp giáp với thịt trấn Tân Sơn, như xã Lương Sơn, Quảng Sơn và Hòa Sơn, thực hiện việc tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo.
 
Cán bộ Thú y tiến hành lấy mẫu kiểm soát dịch bệnh

Đối với các xã vùng đệm, tiếp giáp vùng bị uy hiếp gồm xã Lâm Sơn, Mỹ Sơn, thực hiện việc tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc với tần suất 1 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dich. Bên cạnh đó, tuyên truyền để người dân biết để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và chăn nuôi an toàn sinh học./.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y      

 

Số lượt đọc: 259 - Ngày cập nhật: 09/09/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
HyperLink
Liên kết
701309
16
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software