KẾT QUẢ CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH LĨNH VỰC THÚ Y 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019

  Từ cuối năm 2018 đến nay, ngành chăn nuôi đứng trước những khó khăn, đó là tình hình Dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta và lây lan mạnh vào các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, việc kinh doanh gia súc, gia cầm, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật vẫn hoạt động bình thường, nhưng chịu ảnh hưởng của tác động từ thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn luôn tồn tại song song cùng hoạt động kinh doanh các sản phẩm của ngành chăn nuôi. 

Trước tình hình đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y không ngừng việc tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát liên tục bởi lực lượng thanh tra chuyên ngành Thú y đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chăn nuôi và Thú y. Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về lĩnh vực  Chăn nuôi và Thú y. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nêu trên có sự chuyển biến về nhận thức, chấp hành thực hiện tốt Luật Thú y và các văn bản có liên quan. Trong quá trình Thanh tra phải tuân thủ đúng quy định pháp luật và theo kế hoạch đã phê duyệt và đảm bảo yêu cầu khách quan, chính xác, trung thực, công khai và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân.
Căn cứ kế hoạch đã được phê duyệt của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành một số Quyết định, kế hoạch thanh tra như: 
Kế hoạch số18/KH-CCCNTY ngày 14/01/2019; Kế hoạch số 40/KH-CCCNTY ngày 8/02/2019; Kế hoạch số 76/KH-CCCNTY ngày 15/03/2019; quyết định số 38/QĐ-CCCNTY ngày 4/4/2019; Quyết định số 40/QĐ-CCCNTY ngày 08/4/2019.
Qua triển khai thực hiện các văn bản ban hành trong 6 tháng đầu năm về công tác thanh tra chuyên ngành Thú y, đạt kết quả như sau:
Đoàn thanh tra chuyên ngành Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận đã thực hiện thanh tra 05 cuộc thanh tra (01 cuộc thanh tra kế hoạch, 01 cuộc thanh tra đột xuất và 03 cuộc thanh tra liên ngành) đã phát hiện các trường hợp (vụ) vi phạm về các điều khoản của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/07/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Tổng số đối tượng thanh, kiểm tra là 219 đối tượng được thanh, kiểm tra (19 cơ sở là đối tượng được thanh, kiểm tra và 200 phương tiện vận chuyển động vật). Tổng số trường hợp xử lý vi phạm hành chính là: 06 trường hợp vi phạm. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 41.000.000 đồng (Bốn mươi mốt triệu đồng). 
Với các hành vi vi phạm chủ yếu như: Vận chuyển, kinh doanh động vật (giống thủy sản) không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật thủy sản; không thực hiện kiểm dịch động vật.
 
Hình ảnh: Đoàn thanh tra liên ngành đang kiểm tra phương tiện vận chuyển heo
 
Ngoài ra trong quá trình thanh, kiểm tra Chi cục đã lấy mẫu giám sát kiểm tra về an toàn thực phẩm:
Kết quả thực hiện lấy mẫu với tổng số: 81 mẫu (01 mẫu thịt heo và 80 mẫu nước tiểu heo) tại cơ sở kinh doanh, giết mổ để thử test nhanh với chất cấm thuộc nhóm Beta Agonist, với kết quả test nhanh: Âm tính.
 
Hình ảnh: Đoàn thanh tra đang kiểm tra tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
 
Kết quả lấy mẫu kiểm tra vi sinh vật gây hại: Lấy 02 mẫu sản phẩm (01 mẫu chân gà và 01 mẫu đuôi Trâu) gia súc, gia cầm tại cơ sở kinh doanh để gửi đi kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật (Ecoli, Salmonella), Với kết quả kiểm nghiệm 02 mẫu: Âm tính với Salmonella và Ecoli nằm trong gới hạn cho phép.

 
Hình ảnh: Chân Gà nhập khẩu từ Brasil

* Đánh giá, nhận xét: Trong 06 tháng đầu năm 2019, Lãnh đạo Chi cục chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo kịp thời triển khai đợt cao điểm về an toàn thực phẩm; hàng hóa đảm bảo chất lượng phục vụ cho chăn nuôi và tiêu dùng. Bên cạnh đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cử cán bộ phối hợp với các đơn vị khác thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đồng thời bố trí cán bộ chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, cơ sở giết mổ, kinh doanh trứng, thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa để phục vụ cho người tiêu dùng. Qua các đợt thanh tra, đã phát hiện các hành vi vi phạm của các tổ chức, các nhân và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.
Từ những kết quả lấy mẫu giám sát kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình Thanh tra, điều đó cho thấy các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh có chuyển biến nhận thức rõ rệt, hiểu biết và chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Đến nay chưa có thông tin phản ánh của người tiêu dùng về ngộ độc thực phẩm từ sản phẩm của gia súc, gia cầm, góp phần đem lại thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng./.
Phòng Thanh tra Pháp chế      
BSTY: Phạm Văn Bảo         
 
Số lượt đọc: 201 - Ngày cập nhật: 10/06/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
123456789
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
Liên kết
653805
9
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software