An toàn thực phẩm trong sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm và bình ổn giá dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

Trong dịp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao gấp 2-3 lần so với ngày bình thường. Hiện nay, tổng đàn gia súc có sừng 401.062con, đàn heo 90.340 con (trong đó đàn heo nuôi gia công Công ty CP gần 40 ngàn con/43 trang trại), đàn gia cầm 1.549.000 con. Giá thị trường các sản phẩm chăn nuôi tương đối ổn định (thịt bò từ 180.000-240.000 đồng/kg; thịt gà ta lai 50.000-55.000 đồng/kg hơi). Riêng thịt heo từ tháng 6/2018 thị trường giá heo hơi tăng mạnh tại các vùng chăn nuôi trên cả nước có lúc đạt đỉnh 52.00-55.000 đồng/kg heo hơi. Đến những tháng cuối năm giá heo hơi giảm dần. Đến thời điểm ngày 28/12/2018  giá heo hơi tại Ninh Thuận biến động từ 44.000 - 48.000 đ/kg tùy loại heo, giảm 4.000 đồng/kg so với tháng 10/2018.

 

Với nhu cầu sử dụng thịt heo từ nay đến Tết nguyên đán trên địa bàn tỉnh khoảng 30.000 con. Hiện nay Công ty chăn nuôi CP tại Ninh Thuận đã có kế hoạch cân đối nguồn heo xuất chuồng giết thịt tại tỉnh và hạn chế việc xuất tỉnh. Đồng thời, dự trữ 18.000 con, chiếm 60% nhu cầu để bình ổn giá trong dịp tết. Còn lại là nguồn heo từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và từ các tỉnh khác có khả năng nhập về tỉnh. Như vậy khả năng cung cấp heo xuất chuồng từ nay tết không thiếu, đảm bảo cung cấp đủ nguồn thịt heo cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, Chi cục Chăn nuôi và Thú y kết hợp Công ty chăn nuôi CP Việt Nam tại Ninh Thuận đã duy trì 13 cửa hàng cung cấp nguồn thịt heo sạch, rõ nguồn gốc, an toàn thực phẩm, bình ổn giá cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

  Tuy nhiên, để có được thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng đối với sản phẩm từ chăn nuôi, ngay từ khâu sản xuất ban đầu phải được an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tại Công văn số 3179/SNNPTNT-KH ngày15/11/2018 về việc thực hiện nội dung văn bản số 4774/UBND-KTTH ngày 07/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo các Phòng, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, thành phố phối hợp với các địa phương khẩn trương thực hiện nội dung bình ổn giá thịt lợn thành phẩm, không để xảy ra trình trạng đầu cơ, găm hàng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh lây lan, cập nhật và thông tin giá cả thị trường thịt heo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại các địa phương để người dân biết có kế hoạch sản xuất; khuyến cáo hộ chăn nuôi heo đến tuổi xuất chuồng phải xuất chuồng tránh trình trạng đầu cơ, găm hàng gây khan heo, sốt giá ảo nhằm để bình ổn giá thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh;khuyến cáo người dân nên sử dụng thịt gia cầm (gà, vịt) thay thế dần cho thịt lợn vì thịt gia cầm sản xuất tương đối nhiều. 

Hình 2: Trang trại chăn nuôi heo, gà tại huyện Ninh Sơn

  Chi cục đã thực hiện thanh, kiểm tra 25 cơ sở chăn nuôi tập trung và lấy 45 mẫu nước tiểu test nhanh việc sử dụng chất cấm (Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamin), kết quả các mẫu test đều âm tính. Và tiếp tục  kiểm tra đột xuất các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh để phát hiện trường hợp sử dụng chất cấm (Clenbuterol, Salbutamol,  Ractopamin Cysteamine, thuốc an thần…) để xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


  Theo đó, các phòng, trạm trực thuộc Chi cục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương, hướng dẫn  hộ chăn nuôi, trang trại thực hiện chăn nuôi theo biện pháp an toàn sinh học, nhất là không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bảo vệ môi trường bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi. Tăng cường công tác kiểm dịch đầu mối giao thông, kiểm soát gia súc, gia cầm tại các lò, điểm giết mổ gia súc, gia cầm để phát hiện bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch tả heo Châu phi, lở mồm long móng, các mối nguy làm mất an toàn thực phẩm, xử lý kịp thời nhằm đem đến cho người tiêu dùng sử dụng sản phẩm chăn nuôi có chất lượng an toàn./.

                                                                      Bác sỹ thú y Nguyễn Điều

 

Số lượt đọc: 366 - Ngày cập nhật: 09/01/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
Liên kết
1075801
49
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software