Kết quả giám sát sự lưu hành vi rút cúm gia cầm năm 2018 tại Ninh Thuận

Trong năm 2018, được sự hỗ trợ của Cục Thú y và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hiệp Quốc (FAO), Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành thực hiện 06 đợt lấy mẫu xét nghiệm giám sát lưu hành vi rút cúm gia cầm (các thể độc lực cao và chủng vi rút có khả năng lây bệnh cho người) tại cơ sở giết mổ gia cầm Bà Tám, thành phố Phan Rang Tháp Chàm.

Bệnh Cúm gia cầm (Avian Influenza) là một bệnh truyền nhiễm ở loài chim (bao gồm cả gia cầm và chim hoang dã) và động vật có vú (bao gồm cả người); gây ra do vi rút cúm típ A thuộc họ Orthomyxoviridae, chứa ARN, có vỏ bọc bằng lipit. Trên vỏ bọc có hai loại kháng nguyên H (Hemagglutinin) và N (Neuraminidase). Kháng nguyên H có 16 subtype đánh số thứ tự từ H1 đến H16 và kháng nguyên N có 09 subtype được đánh số thứ tự từ N1 đến N9. Tuỳ theo chủng vi rút gây bệnh, ký hiệu của subtype H và N được chỉ định cho chủng vi rút đó. Ở Việt Nam hiện nay đã xác định chủng vi rút gây bệnh Cúm gia cầm thể độc lực cao là H5N1 và H5N6. Trong chăn nuôi, gà thường bị mắc bệnh rất nặng, vịt thường mang mầm bệnh nhưng ít khi có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và là nguồn chủ yếu gieo rắc mầm bệnh ra môi trường. Một số chủng vi rút cúm gia cầm không gây bệnh cho gia cầm nhưng có thể lây truyền bệnh cho người và gây tử vong ở người (vi rút cúm A/H7N9).

Công tác giám sát chủ động sự lưu hành các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao và chủng vi rút có khả năng lây bệnh cho người tại các chợ buôn bán gia cầm sống đóng vai trò quan trọng  trong công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm; giúp ngành thú y theo dõi, giám sát sự biến đổi của vi rút về đặc tính di truyền và đặc tính kháng nguyên nhằm cảnh báo sớm dịch Cúm gia cầm và điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Kế hoạch, trong thời gian 05 tháng (từ tháng 6 đến tháng 11/2018), Chi cục tổ chức 06 đợt lấy mẫu, tần xuất 04 tuần/đợt; mỗi đợt lấy 60 mẫu dịch hầu họng (swab) của 30 con vịt và 30 con gà sống, gộp thành 12 mẫu (05 con/mẫu gộp) tại Cơ sở giết mổ gia cầm tập trung Bà Tám (xã Thành Hải, thành phố Phan Rang Tháp Chàm).

Các mẫu Swab nêu trên được gởi đến phòng xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI, bằng phương pháp RT-PCR để phát hiện sự lưu hành các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao và chủng vi rút có khả năng lây bệnh cho người. Kết quả xét nghiệm nếu phát hiện:

- Gia cầm dương tính với vi rút cúm A/H5N1, A/H5N6: Chi cục tiến hành điều tra nguồn gốc gia cầm, xác định vùng chăn nuôi gia cầm có xét nghiệm dương tính; đồng thời tiến hành các hoạt động giám sát lâm sàng, lấy mẫu giám sát chủ động nhằm phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên đàn gia cầm để xử lý kịp thời, không để dịch lây lan. Tại cơ sở giết mổ phải được tăng cường công tác kiểm dịch gia cầm và vệ sinh tiêu độc khử trùng hàng ngày.

- Trường hợp phát hiện gia cầm dương tính với vi rút cúm A/H7N9 và một số chủng vi rút cúm nguy hiểm khác chưa có ở Việt Nam: Tổ chức điều tra ổ dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống theo hướng dẫn của Cục Thú y.

* Kết quả giám sát lưu hành vi rút Cúm gia cầm năm 2018:

 

Tháng

Số mẫu XN

Số mẫu dương tính

Nguồn gốc gia cầm dương tính với vi rút Cúm A/H5N1 hoặc Cúm A/H5N6

Cúm A/H5N1

Cúm A/H5N6

Cúm A/H7Nx

Cúm A/H9Nx

6

12

0

06

0

03

Hộ Hải (Ninh Hải), An Hải và Phước Hậu (Ninh Phước)

 

7

 

12

 

0

 

06

 

0

 

0

 Phan Rí Thành, Bắc Bình (Bình Thuận); Bắc Phong và Lợi Hải (Thuận Bắc);

8

12

0

02

0

03

Xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

9

12

0

0

0

02

 

10

12

0

02

0

03

Phước Thái (Ninh Phước) và Bảo An (Tp. PRTC).

11

12

0

02

0

02

Nhị Hà (Thuận Nam)

Cộng

72

0

18

0

13

 

 

- Kết quả xét nghiệm cho thấy, có 18/72 mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút Cúm A/H5N6 (chiếm 25,0% số mẫu xét nghiệm) 100% mẫu dương trên đối tượng vịt; 13/72 mẫu dương tính vi rút Cúm A/H9Nx  (chiếm 18,1% số mẫu xét nghiệm), Chưa phát hiện vi rút Cúm A/H5N1 và vi rút Cúm A/ H7Nx ở tất cả các mẫu xét nghiệm;

- Kết quả xác minh nguồn gốc đàn vịt  có mẫu dương tính với Cúm A/H5N6 cho thấy, đàn vịt được nuôi tại phần lớn các địa phương có nuôi vịt chạy đồng trên địa bàn tỉnh, kể cả một số đàn đàn vịt nhập từ ngoài (Bình Thuận, Quảng Bình) vào để giết mổ cũng mang trùng vi rút Cúm A/H5N6.

* Nhận định tình hình dịch bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh:

Mặc dù từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh Cúm gia cầm trên đàn gia cầm nuôi. Tuy nhiên, nguy cơ dịch Cúm gia cầm phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới là rất cao, bởi vì:

- Hiện nay trên cả nước có 02 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N6 tại tỉnh Phú Yên và Nghệ An, một số chủng vi rút Cúm gia cầm (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam và Ninh Thuận thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm; đặc biệt là việc tăng đàn gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng vào dịp cuối năm;

- Tỷ lệ tiêm phòng Cúm gia cầm trong năm 2018 đạt tỷ lệ khá thấp, chỉ đạt 31,8% so với tổng đàn trong diện tiêm, chưa đủ mức bảo hộ cho đàn gia cầm nuôi an toàn với dịch bệnh;

- Việc thực hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi chưa được duy trì thường xuyên;

- Kết quả giám sát chủ động  cho thấy có sự lưu hành vi rút Cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm nuôi với tỷ lệ rất cao ((chiếm 25,0% tổng số mẫu xét nghiệm), kết hợp với diễn biến thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện rất thuận lợi cho mầm bệnh phát triến và nguy cơ bùng phát thành dịch.

* Các biện pháp phòng, chống dịch: Để ngăn chặn nguy cơ dịch Cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chính quyền địa phương, Cơ quan thú y và người chăn nuôi tổ chức đồng bộ các biện pháp:

- Đối với các hộ chăn nuôi gia cầm:

+ Thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học: Lựa chọn con giống chất lượng, nguồn gốc rõ ràng; cung cấp thức ăn và nước uống bảo đảm chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng cho đàn gia cầm nuôi; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi,…

+ Tiêm phòng định kỳ các loại vắc xin cho đàn gia cầm, đặc biệt là vắc xin Cúm gia cầm (lưu ý lựa chọn văc xin có tỷ lệ bảo hộ miễn dịch cao đối với vi rút Cúm A/H5N6 như Vắc xin cúm H5N1 Navet-Vifluvac bảo hộ 80% đối với vi rút cúm A/H5N6 và 60% vi rút cúm A/H5N1);

+ Thường xuyên theo dõi,  giám sát lâm sàng trên đàn gia cầm nuôi, khi phát hiện gia cầm chết nhiều, chết không rõ nguyên nhân thông báo kịp thời với chính quyên địa phương hoặc cơ quan thú y để xử lý kịp thời, không để dịch lây lan.

- Đối với cơ sở giết mổ gia cầm: Thường xuyên vệ sinh môi trường như: Khơi thông cống rãnh; quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia cầm; thu gom phân rác, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn; đồng thời thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng hàng ngày để hạn chế thấp nhất mầm bệnh đang lưu hành trong môi trường.

- Chợ buôn bán gia cầm gia cầm sống: Quét dọn vệ sinh và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán,và các vật dụng liên quan như phương tiện vận chuyển, lồng nhốt gia cầm trước và sau mỗi buổi chợ.

- Đối với cơ quan quản lý (chính quyền địa phương, cơ quan thú y,…):

+  Tăng cường các hoạt động giám sát dịch bệnh và công tác kiểm dịch tại các địa điểm buôn bán gia cầm sống, cơ sở giết mổ, đàn gia cầm từ tỉnh ngoài nhập vào địa phương, các vùng chăn nuôi tập trung nhiều gia cầm  nhằm phát hiện sớm các ổ dịch Cúm trên đàn gia cầm để xử lý kịp thời, không để dịch lây lan;

+ Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh hoặc có mẫu giám sát cho kết quả dương tính với các chủng vi rút Cúm gia cầm có nguy cơ gây bệnh ở gia cầm và gây bệnh ở người;

+ Tổ chức thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường định kỳ trên địa bàn nhằm hạn chế mầm bệnh phát sinh và lây lan;

 

+ Căn cứ tình hình dịch bệnh, kết quả lưu hành vi rút Cúm gia cầm trên địa bàn, hướng dẫn người chăn nuôi mua đúng loại vắc xin tiêm phòng nhằm đạt hiệu quả cao nhất./.

Phòng Quản lý dịch bệnh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận

Số lượt đọc: 241 - Ngày cập nhật: 12/12/2018
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
Liên kết
1075753
32
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software