Hiệu quả của mô hình chăn nuôi dê đực vỗ béo theo phương thức nuôi nhốt

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo. Tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao kiến thức, kỹ năng, tiếp cận khoa học kỹ thuật trong mô hình trình diễn để tăng gia sản xuất dần tới thoát nghèo bện vững. Theo  Quyết định số 187/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phân bổ vốn thực hiện Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững năm 2017; Quyết định số 543/QĐ-SNNPTNT ngày 04/12/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận về việc giao bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2017 kinh phí thực hiện Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững năm 2017.

Hình 1: nuôi dê vỗ béo nhốt chuồng

Từ tháng 01/2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước và xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn chọn 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo hỗ trợ (về con giống, chuồng trại, thức ăn, thuốc thú y) để tham gia phát triển sản xuất mô hình chăn nuôi dê đực vỗ béo theo phương thức nuôi nhốt và có trách nhiệm sử dụng vốn có hiệu quả.

Kết thúc sau 05 tháng thực hiện mô hình kể từ ngày nhận dê nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú tiến hành lập biên bản nghiệm thu mô hình và giao toàn bộ kinh phí hỗ trợ ban đầu cho các hộ tham gia mô hình để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo cho gia đình. Qua thời gian nuôi nhốt, nhìn chung đàn dê phát triển tốt, tổng trọng lượng xuất chuồng là 4.083,5 kg/131 con (09 con dê bị hao hụt do chết vì một số bệnh như viêm phổi cấp, tiêu chảy mãn tính…), trọng lượng bình quân đạt 31,30 kg/con (tăng 19,10 kg/con so với trọng lượng lúc ban đầu thực hiện mô hình). Chênh lệch lãi giữa mô hình nuôi nhốt và chăn thả tự do: 1.172.000đ – 894.000đ = 278.000đ/con

Một số hộ chăn nuôi chăm sóc, nuôi dưỡng tốt và tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình đề ra thì trọng lượng bình quân trên mỗi con dê xuất chuồng là rất cao. Cụ thể xã Phước Thuận có hộ ông Nguyễn Thành Được, ông Đinh Văn Danh, ông Phạm Văn Bảy: trọng lượng bình quânlúc mới nuôi là 12 kg/con, qua 05 tháng nuôi trọng lượng bình quân là 34,40 - 36,30 kg/con, tăng 22- 24 kg/con so với lúc mới nuôi.

Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng dê cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng của dê

Ngày  08/11/2018, Chi cục tiến hành tổng kết, đánh giá thực hiện mô hình để có cơ sở nhân rộng trong thời gian tới nhằm giúp hộ nghèo có tăng thêm thu nhập dần tiến tới thoát nghèo bền vững.

Về dự hội nghị tổng kết gồm có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Ông Trần Công Quang – Phó Chi cục trưởng – Chủ trì; Ông Nguyễn Điều – Phó trưởng phòng Quản lý giống và kỹ thuật chăn nuôi, Trưởng trạm và cán bộ Trạm chăn nuôi và Thú y 07 huyện, thành phố và đại diện một số hộ chăn nuôi trong và ngoài mô hình trên địa bàn các huyện, thành phố tham dự nghe thông tin kết quả thực hiện mô hình để có thể áp dụng nhân rộng mô hình tiếp theo tại các địa phương.

Sau khi nghe báo cáo về tính hiệu quả của mô hình nuôi dê được vỗ béo theo phương thức nuôi nhốt sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm lợi nhuận so với chăn nuôi chăn thả tự do.

 

Một số hộ chăn nuôi đã tham gia phát biểu và rất đồng thuận, hưởng  ứng mô hình chăn nuôi dê dực vỗ béo theo phương thức nuôi nhốt. Đồng thời, chân thành cảm ơn Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã hỗ trợ tạo kế sinh nhai cho hộ nghèo dần tiến tới thoát nghèo. Và đề nghị các cấp, các ngành cần nhân rộng mô hình và có chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo nhân rộng mô hình tại các địa phương trong thời gian tới.  Kết luận Hội nghị lãnh đạo Chi cục cho rằng đây là mô hình chăn nuôi có hiệu quả so với cách nuôi chăn thả tự do, tạo sinh kế tăng thêm thu nhập cho người chăn nuôi. Đồng thời, đây cũng là tiền đề để gắn kết các chuỗi sản xuất sản phẩm đặc thù (dê, cừu) của tỉnh nhà trong các năm tiếp theo./.

Người viết: Nguyễn Điều 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Số lượt đọc: 171 - Ngày cập nhật: 23/11/2018
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
CHI CỤC CN & TY TỈNH NINH THUẬN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám đốc sở tham mưa cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về chăn nuôi và thú y (riêng thú y thủy sản thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh.

HyperLink
HyperLink
Liên kết
1075816
50
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y TỈNH NINH THUẬN

ĐỊA CHỈ: ĐƯỜNG 16/4, TP.PHAN RANG-THÁP CHÀM, NINH THUẬN - ĐIỆN THOẠI: 0259.3888169

Hoạt động theo Quyết định số 90/QĐ-CCCNTY về việc ban hành Quy chế làm việc của ban biên tập website.

Designed by  Ninh Thuan Software